Đứt cáp quang biển: Cập nhật tình hình các tuyến cáp quang biển

Trong suốt mấy tuần qua, người dùng internet Việt Nam bị ảnh hưởng bởi 2 sự cố đứt cáp quang biển. Dẫn đến việc truy cập một số dịch vụ ở nước ngoài bị ảnh hưởng. Vsis.net xin phép cập nhật tình hình 2 sữa chữa 2 sự cố này.

Đứt  cáp quang biển

Đứt cáp quang biển tuyến AAG

Vào ngày 14/5/2020, tuyến cáp AAG đã gặp sự cố lần thứ hai trong năm nay, gây ảnh hưởng chất lượng dịch vụ Internet quốc tế trên tuyến. Nguyên nhân được xác định do lỗi cáp trên nhánh S1H, đoạn kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong, với vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu 107,7 km.

Theo lịch sửa chữa đã được đối tác quốc tế công bố tới các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, sự cố xảy ra ngày 14/5/2020 trên tuyến cáp biển AAG bắt đầu sửa từ ngày 28/5/2020 và dự kiến hoàn thành vào 9h ngày 2/6/2020.

Tuy nhiên, trong thông tin trên trang ICTnews ngày 1/6/2020, đại diện một ISP tại Việt Nam cho biết, thời gian sửa xong cáp biển AAG đã bị lùi đến ngày 6/6/2020 do trong quá trình sửa chữa, đối tác quốc tế phá hiện thêm điểm đứt mới.

Đứt cáp quang biển tuyến APG

Tuyến cáp APG gặp sự cố vào sáng ngày 23/5/2020 trên đoạn S1.7 gây mất toàn bộ dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến. Mới đây, các ISP tại Việt Nam cũng xác nhận thông tin vào cuối tháng 4/2020 APG còn gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore.

Để khôi phục toàn bộ kênh truyền trên tuyến APG, phải khắc phục sự cố trên cả 2 nhánh cáp S9 và S1.7 của tuyến cáp. Theo lịch mới nhất được báo ICTnews đưa ra thì tuyến này có lịch sửa chữa bắt đầu từ ngày 6/6 và dự kiến ngày 11/6 sẽ trở lại bình thường.

Internet bị ảnh hưởng vì cáp quang biển AAE-1 lại gặp sự cố

Theo thông tin từ Ban quản trị các tuyến cáp quang biển quốc tế, vào lúc 7 giờ 19 phút ngày 4/9/2021, hệ thống cáp biển AAE-1 (Asia-Africa-Europe 1) đã gặp sự cố trên nhánh S1H gây ảnh hưởng đến quá trình kết nối Internet từ Việt Nam đi Singapore.

Sự cố trên đã  gây nghẽn hướng kết nối quốc tế vào múi giờ cao điểm nên một số khách hàng có thể gặp hiện tượng truy cập các trang web/ứng dụng quốc tế như Facebook, Youtube, Zoom, tiktok,… bị chậm, chập chờn.

Hiện chưa xác định được nguyên nhân và kế hoạch sửa chữa cụ thể.

Đại diện Viettel, một trong những đơn vị khai thác tuyến cáp quang này cho biết, để đảm bảo dịch vụ cho khách hàng, nhà mạng này đã bổ sung thêm hơn 900GB dung lượng băng thông quốc tế đồng thời kịp thời điều chỉnh lưu lượng qua các hướng đất liền và cáp biển khác như IA, APG, AAE1 hướng Hong Kong,…

Sự cố trên cáp quang biển quốc tế chỉ ảnh hưởng đến tốc độ truy cập các website quốc tế tại một vài thời điểm trong ngày. Riêng các kết nối Internet trong nước vẫn diễn ra bình thường.

[Sự cố cáp quang biển IA, APG: Sẽ phải mất vài tuần để khắc phục]

Đây không phải lần đầu tiên cáp AAE-1 gặp sự cố, đợt cuối tháng 5/2021 tuyến cáp này gặp sự cố và phải đến 12/7 mới được sửa xong. Tuy nhiên chỉ hai tháng sau, tuyến cáp này tiếp tục gặp sự cố chưa rõ nguyên nhân.

Là tuyến cáp biển được đưa vào khai thác tháng 7/2017, AAE-1 có vai trò nâng cao chất lượng kết nối hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi HongKong (Trung Quốc) và Singapore. /.Minh Sơn (Vietnam+)

Do dự cố đứt cáp quang biển như vậy nên khách hàng sử dụng dịch vụ của VSIS.NET cũng bị ảnh hưởng theo. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu Quý khách gặp nhiều khó khăn trong sự cố này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *