3/5 tuyến cáp quang gặp sự cố, internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

3/5 tuyến cáp quang gặp sự cố, internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Theo báo Dân Trí thì hiện nay có 3/5 tuyến cáp quang gặp sự cố dẫn tới tốc mạng ở Việt Nam bị ảnh hưởng mạnh.

Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ mạng internet tại Việt Nam, hiện 3 trong tổng số 5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế đang gặp sự cố. Trong đó, IA (Liên Á) là tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố mới nhất, xảy ra vào rạng sáng hôm nay.

2 tuyến cáp quang biển còn lại cũng đang gặp sự cố đó là APG (Châu Á Thái Bình Dương) và AAE-1 (châu Á – châu Phi – châu Âu).

Việc có đến 3/5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế đang gặp sự cố đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng kết nối internet tại Việt Nam đi quốc tế. Người dùng tại Việt Nam sẽ gặp khó khăn khi truy cập vào các trang web, dịch vụ có máy chủ đặt tại nước ngoài.

Trong khi đó, sự cố gặp phải trên các tuyến cáp quang sẽ không ảnh hưởng đến những trang web và dịch vụ đặt máy chủ tại Việt Nam.

Sau khi sự cố xảy ra với các tuyến cáp quang biển, các nhà mạng tại Việt Nam đã áp dụng nhiều phương án chia sẻ lưu lượng giữa các tuyến cáp quang kết nối quốc tế, mở các kênh truy cập bổ sung, tận dụng các tuyến cáp quang trên đất liền… để đảm bảo kết nối của người dùng.

Hiện vẫn chưa rõ lịch sửa chữa cũng như thời điểm các tuyến cáp quang được khắc phục sự cố.

Có 5 tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam đi quốc tế, bao gồm AAG (châu Á – Mỹ); APG (Châu Á Thái Bình Dương); SMW-3 (Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu); IA (Liên Á) và AAE-1 (châu Á – châu Phi – châu Âu). Ngoài ra, còn một tuyến cáp quang với quy mô nhỏ hơn, đó là TVH, có chiều dài chỉ 3.367km, nối Thái Lan, Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc).

Ngoài các tuyến cáp quang biển, hiện tại vẫn còn một số tuyến cáp quang đất liền nối Việt Nam đi quốc tế, tuy nhiên phần lớn lưu lượng kết nối Internet tại Việt Nam đều được truyền tải thông qua các tuyến cáp quang ngầm dưới biển.

Trên thực tế việc sự cố gặp phải trên các tuyến cáp quang biển từ Việt Nam đi quốc tế đã trở nên rất quen thuộc trong thời gian qua, mà hầu như năm nào cũng gặp phải ít nhất một vài lần, gây không ít khó khăn và bất tiện cho người dùng internet trong nước.

Đỉnh điểm xảy ra vào cuối tháng 2 năm ngoái, khi toàn bộ 5/5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế đồng loạt gặp sự cố, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dịch vụ mạng internet tại Việt Nam.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố cáp quang biển khá đa dạng, nhưng chủ yếu do sợi cáp nằm ở vị trí có nhiều tàu bè thả neo đậu hoặc tàu thuyền khi di chuyển quên kéo neo lên. Hậu quả là những chiếc neo này đã vô tình mắc vào sợi cáp quang làm đứt.

Đôi khi sự cố cáp quang liên quan đến nguồn điện hoặc đơn vị vận hành thực hiện bảo trì… cũng sẽ làm ảnh hưởng đến lưu lượng truyền tải của cáp quang. Tuy nhiên, những sự cố dạng này sẽ khắc phục được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Các nhà mạng tại Việt Nam đang tìm những giải pháp chuyển hướng khai thác các tuyến cáp quang trên đất liền để không ảnh hưởng bởi các sự cố đứt cáp quang biển. Tuy nhiên, trên thực tế hiện lưu lượng internet trên toàn cầu và kết nối giữa các lục địa chủ yếu vẫn phụ thuộc phần lớn vào các tuyến cáp quang biển.

Do đó các dịch vụ của Vsis.Net cũng ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt là đối với khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi để truy cập các trang web Quốc tế như Amazon, Ebay, paypal, game …

Chính vì vậy với thông báo này chúng tôi rất mong nhận được sự cảm thông Quý khách hàng.

Quá trình sử dụng nếu hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi qua:
👉 Mở một ticket hỗ trợ (Chúng tôi khuyến nghị nên dùng kênh này): https://my.vsis.net/submitticket.php
👉Điện thoại: 0968675675 – 0819 879 879
👉Zalo/Viber/Telegram: 0968675675 – 0819 879 879
👉Chat Facebook Messenger: https://www.messenger.com/t/vsisnetidc
👉Chat ZALO OA: https://zalo.me/1540249517287434617
👉Chat Telegram: https://t.me/vsisnet
ĐỂ NHẬN ĐƯỢC CÁC THÔNG TIN KHUYẾN MÃI HOẶC BẢO TRÌ vui lòng:
👉Like và theo dõi Fanpage: https://www.facebook.com/vsisnetidc/
👉Đăng ký và theo dõi kênh Youtube: https://www.youtube.com/@Vsis_Net
👉Quan tâm Zalo Page: https://zalo.me/1540249517287434617
👉Theo dõi Kênh Telegram: https://t.me/blogvsis